ntssvn.com ntssvn.com ntssvn.com

Chuẩn bị cho một ván đấu cờ tướng ra sao ?

Ăn uống - Giải trí -> Khác - Nơi rao : Toàn Quốc - Ngày : 13/02/2018 View : 75

Nếu một kỳ thủ trước lúc vào trong 1 ván đấu không được chuẩn bị chu đáo thì tác dụng sẽ kém hẳn.Trước kia, khi cờ vua mới khởi phát ở nước ta thì mạnh ai nấy chơi, không thể có khái niệm “chuẩn bị ván đấu”. Tuy vậy chỉ ít lâu sau, khi ban đầu tham gia những giải quốc tế, đặc biệt là những giải lớn như Olympiv cờ vua hay những giải lục địa & quốc tế thì nhận thức về sự việc sẵn sàng cho một ván đấu mới thật sự tiếp nối. Nếu một kỳ thủ trước khi vào một ván đấu chưa được sẵn sàng chu đáo thì tác dụng sẽ kém hẳn. Vậy việc sẵn sàng chuẩn bị cho 1 ván đấu là các công việc gì & trình tự được thực hiện như vậy nào?

Bước 1. Quan sát thu nhận thông tin từ ván đấu.

Ở những giải thế giới việc vào xem là bình thường. Huấn luyện viên (HLV) theo dõi kỹ càng ván đấu của học trò mình để dành được tổng thể tình tiết ván cờ (chứ Chưa hẳn chỉ học trò tranh tài còn HLV đi chơi).

>>>> Xem thêm: Cách chơi cờ tướng

Bước 2. Nghiên cứu ván đấu.

Sau lúc chơi xongl HLV thường để học trò mình nghỉ dưỡng, lấy lại bình tĩnh (nếu bị thua) hoặc rất có thể để học trò ngủ một giấc. Hoàn hảo nhất không chúc mừng ồn ào, biểu dương thái quá (khi thắng) hay khó tính mắng mỏ, phê phán (khi thua). Trong lúc kỳ thủ nghỉ thì HLV phân tích kỹ càng ván cờ vừa mới qua. Kế tiếp thầy & trò cùng nhau ngồi lại. Những ưu khuyết của phương án, kế hoạch, đấu pháp, tâm trí được thầy chỉ rõ để học trò rút kinh nghiệm. Trò cũng trình bày các chủ ý, ý đồ của mình để thầy nắm rõ hơn.

Bước 3: sẵn sàng chuẩn bị cho ván đấu mới.

Thông thường là vào buổi tối (nếu sáng sau đấu) hay buổi sáng (nếu chiều đấu), HLV sau khi đã khai phá kỹ về đối thủ sắp tới đây của học trò mình, bèn sẵn sàng một phương án tối ưu cho học trò. Lúc ấy hai thầy trò sẽ cùng nhau duyệt lại phương án & kỳ thủ phải có lòng tin tiếp thu thật tốt các gì thầy truyền đạt. Tất nhiên khi bên “ta” sẵn sàng chuẩn bị thì bên “địch” cũng làm y như thế. Cho nên ở bước này đó chính là sự đấu trí giữa hai huấn luyện và đào tạo viên. Ai có được nhiều thông tin về đối thủ cạnh tranh hơn và “tay nghề” cao hơn thế thì sẽ lãnh đạo đúng và chính xác hơn sẽ là người tạo điều kiện kèm theo thuận tiện hơn cho học trò mình giành chiến thắng. Bước cuối này là bước quan trọng nhất và thể hiện tài năng rõ nhất của huấn luyện và giảng dạy viên. Tìm ra điểm yếu của đối phương không hẳn dễ. Đó là cả một tiến độ tích lũy thông tin & tay nghề cộng với việc hỗ trợ đắc lực của không ít công cụ văn minh. Một chiếc laptop xách tay trở nên tối thiết yếu. Hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn ván cờ của phe đối lập được máy đưa ra mổ xẻ: khai cuộc nào chơi lão luyện, khai cuộc nào thường lo lắng, khai cuộc nào chẳng mấy khi thi đấu. Phong cách của đối thủ thế nào: chơi chắc chắn, bảo thủ hay chơi mạo hiểm, bất cứ lúc nào, là người phân vân lưỡng lự khi gặp tình thế phức tạp hay là kẻ quyết đoán dứt khoát… kể cả sức khoẻ của đối thủ đã và đang trong tình trạng căng thẳng mệt mỏi hay hưng phấn cũng không thể bỏ qua. Giải pháp chính gia công đã xác định nhưng cũng phải có vài ba giải pháp dự phòng để tránh bất thình lình.

Ỏ đây có thể lấy ví dụ ở hai trường hợp tranh tài của Hoàng tao nhã làm điển hình: Một ván tại Cúp cờ vua quốc tế tại Thẩm Dương đối mặt với nữ Vô địch thế giới Tạ Quân. Sau khi khai phá kỹ càng, huấn hiện viên Hoàng Minh Chương (đồng thời là cha của Thanh Trang) đã chuẩn bị cho tao nhã một phương án hoàn toàn bất ngờ: đi đúng vào “bài tủ” của Tạ Quân ở quy trình tiến độ ra quân. Tạ Quân tưởng đối thủ cạnh tranh thiếu kinh nghiệm tay nghề (Thanh Trang kém Tạ Quân 10 tuổi, lần đầu tới giải cấp thế giới) bèn thư thả đi theo “đường mòn” quá không xa lạ của họ. Tới cuối khai cục này, thanh nhã (cầm trắng) bèn đi một nước hoàn toàn mới (đã được chuẩn bị) mà Tạ Quân trước đó chưa từng đi. Tạ Quân bị chững lại, suy nghĩ tới hơn nửa tiếng đồng hồ thời trang để tìm phương án đối đáp bởi sau nước đi này có khá nhiều biến giống hệt. Nhưng tìm kiếm được đâu chỉ có dễ. Chính vì bị bất cứ lúc nào nên Tạ Quân đã phạm sai lầm không mong muốn. Còn tao nhã do đã được sẵn sàng chu đáo nên đã thắng Tạ Quân trong 1 ván cờ có 30 nước. Ván đó đã gây một tiếng vang lớn và từ ván này tao nhã mừng thầm cứ thế thẳng tiến cho tới trận bán kết của Cúp cờ vua quốc tế, thành tích cao nhất trong công danh cờ của thanh nhã tính tới thời gian đó.

Nhưng rồi trong giải VĐTG của FIDE năm 2002, khi đương đầu với nữ kỳ thủ rất trẻ Kosteniuk (kém Trang hai tuổi), đào tạo và giảng dạy viên Hoàng Minh Chương cũng đã sẵn sàng cho Trang một biện pháp tốt, mặc dù thế huấn luyện và giảng dạy viên của đối thủ cạnh tranh đã kịp tìm hiểu và khám phá kỹ phong cách của Trang và sẵn sàng một giải pháp đột phá trước giải pháp của Trang vài nước và cũng đã đưa lại thành công cho học trò của họ, loại thanh trang ra khỏi trò chơi.


Thông tin liên hệ
Họ và tên: Nguyễn Hà Tuyên
Địa chỉ: Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0948980194  -   Fax: 0948980194  -   Di động: 0948980194
Skype nick: 0948980194  -   Yahoo nick:
Email: hatuyenk1@gmail.com  -   Website: https://vuonlan.netntssvn.com ntssvn.com ntssvn.com
ntssvn.com ntssvn.com ntssvn.com