ntssvn.com ntssvn.com ntssvn.com

Bệnh u nang buồng trứng và nguyên nhân gây ra bệnh

Ăn uống - Giải trí -> Khác - Nơi rao : Đồng Nai - Ngày : 13/01/2018 View : 40

U nang buồng trứng hầu hết là u lành tính, nhưng nếu không sớm trị bệnh bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, cản trở chức năng sinh sản,… thậm chí làm nguy cơ tử vong cao ở bản thân người bệnh. Vậy bệnh u nang buồng trứng nguyên nhân, triệu chứng và cách trị bệnh thế nào? Hãy cùng các chuyên gia phụ khoa phòng khám phụ khoa ở vũng tàu tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bệnh u nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là trường hợp trên hoặc trong buồng trứng có tồn tại một khối u chứa đầy dịch phát triển bất sẽ. Bệnh thường phát triển từ các mô của buồng trứng hay mô của các cơ quan khác trong cơ thể và tồn tại dưới nhiều dạng không giống nhau.

Có 2 loại u nang buồng trứng sẽ gặp:

U nang cơ năng: Do những nang nhỏ ở 2 bên buồng trứng rối loạn chức năng gây ra, nó có thể tự mất đi sau một thời gian mà không buộc phải chữa bệnh bằng bất kỳ phương pháp nào.

U nang thực thể: Hình thành từ các tổn thương nhu mô bình có khả năng gồm: u nang nhày, u nang nước và u nang bì. Các khối u này có thể có kích thước lớn, phát triển lặng lẽ qua nhiều năm cũng như gây những biến chứng như xoắn cuống nang, vỡ nang,... Gây ra sảy thai, đẻ non, thường chuyển thành ung thư. Vì vậy, việc nghi ngờ kịp thời có thể ngăn chặn nhanh chóng việc u nang ác tính dẫn tới nguy hiểm cho bản thân người bệnh.

căn nguyên gây ra bệnh u nang buồng trứng

Các chuyên gia phụ khoa nói rằng, có khá nhiều căn nguyên gây u nang buồng trứng. Tuy nhiên, có một số căn nguyên sẽ gặp như:

Nang trứng phát triển không đầy đủ

lúc nang trứng phát triển không đầy đủ, chẳng thể hấp thụ được các chất lỏng trong buồng trứng dẫn đến u nang buồng trứng. Giai giai đoạn đầu, các u nang sẽ không biểu hiện nổi bật và biến mất trong vài tuần nên ít có hiện tượng u nang bị xoắn, vỡ khiến chị em không thể nhận thấy.

Mạch máu của nang bị vỡ

Mạch máu nang trứng bị vỡ gây ra u nang xuất huyết. Trường hợp này không hiếm gặp nhưng thường không biểu hiện rõ ràng bắt buộc khó nhận nhận ra. Lúc mạch máu vỡ nếu không được trị bệnh kịp thời thường gây ra u nang buồng trứng.

Thể vàng phát triển

Thể vàng là một trong những đơn vị chức năng của buồng trứng, lúc thể vàng hoạt động quá nhiều thường dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, không đều, kéo dài. Trong một số trường hợp còn vỡ nang làm đau bụng ảnh hưởng đến tử cung và khả năng sinh sản sau này.

Dư thừa chorionic gonadotropin (HCG)

Dư thừa chorionic gonadotropin có thể do các khối u xuất hiện trong thời kỳ thai nghén, rối loạn HCG để kích thích rụng trứng gây u nang lutein. Tuy nhiên, các u nang này sẽ tự biến mất sau khi các khối u trong kỳ mang thai bị loại bỏ hoặc ngưng chữa trị HCG.

Rối loạn nội tiết tố

U nang buồng trứng có khả năng xuất hiện khi nội tiết tố ở buồng trứng bị rối loạn. Biểu hiện phổ biến là: Chu kỳ kinh nguyệt không đều, người bệnh có nguy cơ béo phì,…

Triệu chứng u nang buồng trứng

U nang buồng trứng có thể gặp ở bất kỳ người phụ nữ nào, nhất là chị em nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Khi bệnh xuất hiện, chị em thường có những triệu chứng cụ thể như:

Xuất hiện những cơn đau

Đau bất thường sau lúc giao hợp.

Đau Vùng xương chậu, thường là đau từng cơn hoặc liên tục rồi kéo dài xuống đùi, lan ra thắt lưng. Dấu hiệu này giống với một số bệnh phụ khoa khác như: ung thư cổ tử cung, viêm Vùng chậu,…

Đau Vùng khoang chậu lúc bệnh nhân lao động nặng.

Đau tức Tại vùng bụng do khối u phát triển chèn ép dẫn đến chướng bụng hoặc cảm giác mệt mỏi khi di chuyển.

Đau bụng hoặc có cảm giác khó chịu trong tử cung khi u nang đang hình thành và phát triển.

Kinh nguyệt bất thường

Chu kỳ kinh nguyệt thông có thể là từ 28 – 32 ngày và chu kỳ kinh từ 4 – 7 ngày. Khi này, kinh nguyệt bất thường, máu có màu đen sẫm, đậm đặc kèm khí hư có mùi hôi.

Những dấu hiệu này là cách để nhận nhìn thấy bệnh u nang buồng trứng tương đối chính xác, tuy nhiên chúng ít được chị em quan tâm cũng như sẽ bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, ngay lúc có dấu hiệu bệnh chị em nên chú ý cũng như đến ngay phòng khám đa khoa âu mỹ việt cơ sở y tế uy tín để khám và trị bệnh sớm.


Thông tin liên hệ
Họ và tên: Huang Anginee
Địa chỉ: 227 Nguyễn Trãi Q.1
Điện thoại: 0123654789  -   Fax: 0123654789  -   Di động: 0123654789
Skype nick:   -   Yahoo nick:
Email: sansan09.06@yahoo.com  -   Website:ntssvn.com ntssvn.com ntssvn.com
ntssvn.com ntssvn.com ntssvn.com